Menu
Hotline: 0982474964 Email: info@elite.org.vn Facebook.com/EliteEnglishCentre

9 giá trị đạo đức cần dạy trẻ khi còn nhỏ để trẻ phát triển tốt

Dạy dỗ trẻ ngay khi còn nhỏ là điều hết sức quan trọng và cấp thiết để hình thành nhân cách tốt cho trẻ. Hãy cùng Elite (Eli Juniors) tìm hiểu về 9 giá trị đạo đức cần dạy trẻ khi còn nhỏ trong bài viết sau.

9 giá trị đạo đức cần dạy trẻ khi còn nhỏ để trẻ phát triển tốt

 

1.Tôn trọng người khác

Trẻ cần được dạy về cách tôn trọng người lớn tuổi, những người xung quanh và cả bạn bè hay người nhỏ tuổi hơn mình. Cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua cách tự bản thân mình làm gương như tôn trọng trẻ, không chửi bới hay đánh đập trẻ và cho trẻ biết được tầm quan trọng thông qua việc tôn trọng người khác. Như thế, trẻ mới nghe và làm theo. Đây là giá trị quan trọng nhất trong 9 giá trị đạo đức cần dạy khi trẻ còn nhỏ.

9 giá trị đạo đức cần dạy khi trẻ còn nhỏ

Dạy bé cần tôn trọng người khác, kể cả người lớn tuổi lẫn người nhỏ tuôi

2.Học cách nói xin lỗi và cảm ơn

Việc trẻ thú nhận điều mình làm sai và xin lỗi cũng như biết nói lời cảm ơn khi nhận được lời giúp đỡ sẽ là một bước đệm quan trọng trong nhân cách của trẻ sau này. Như thế, trẻ sẽ trở thành người khiêm tốn, có trách nhiệm và tạo nên thành công khi bé lớn.

3.Tạo tinh thần trách nhiệm

Trẻ cần được chịu trách nhiệm với những việc mình làm ngay từ nhỏ và bạn nên giao cho bé những việc nhỏ, vừa tầm với bé như đánh răng trước khi ngủ, làm bài tập về nhà mà không chờ đến sự nhắc nhở của cha mẹ. Tuy nhiên, đừng tạo áp lực và không đặt yêu cầu quá cao cho trẻ.

4.Giúp đỡ người khác

Hãy làm tấm gương để bé noi theo thông qua việc giúp đỡ người khác, để bé định hình điều đó trong đầu và tập thực hành thông qua những công việc đơn giản như quyét nhà, lau bàn ghế,…Nên nhớ là cha mẹ phải khen ngợi và cảm ơn bé với những việc bé đã làm.

9 giá trị đạo đức cần dạy khi trẻ còn nhỏ

Khen ngợi và động viên bé khi bé làm việc tốt

5.Biết phân biệt đúng – sai

Với mỗi tình huống hoặc việc làm trong cuộc sống, cha mẹ cần giải thích cho bé đó là việc làm đúng hay là sai để bé nhận thức được và không lặp lại những điều xấu nữa. Từ đó, bé sẽ nhận biết được cái nào nên làm và cái nào không nên làm và đã trở thành yếu tố quan trọng trong 9 giá trị đạo đức cần dạy trẻ khi còn nhỏ.

6.Không tự ý lấy đồ của người khác

Khi trẻ lấy đồ của người khác mà chưa nhận được sự đồng ý của họ thì nên giải thích cho bé hiểu đó là việc làm xấu và không được lặp lại. Không nên nặng lời hoặc đánh đập bé vì nó sẽ khiến bé lầm lì, chống đối mà chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở để bé hiểu.

7.Không được nói dối

Tâm lý của mọi đứa trẻ đều cho rằng mình sẽ bị mắng hoặc bị ăn đòn nếu nói ra sự thật về việc đã phạm phải. Vì thế, trẻ sẽ đối phó bằng cách nói dối. Khi phát hiện ra điều này, cha mẹ phải phân tích cho trẻ hiểu tác hại của việc nói dối và khuyên trẻ lần sau không được làm như thế nữa. Không nên quát tháo, dùng bạo lực để giải quyết để trẻ hình thành được thói quen tốt.

8.Không làm tổn thương người khác

Bạn có thể tỏ rõ tâm trạng của mình như thế nào khi bé làm một việc không tốt đối với cha mẹ, để bé hiểu được việc làm tổn thương người khác có ảnh hưởng như thế nào. Khi đó, bé sẽ nhận thức ra rằng mình không được làm người khác cảm thấy buồn hay đau lòng và phải xin lỗi nếu để việc đó xảy ra.

9.Thân thiện với mọi người

Việc giao tiếp tốt trong xã hội sẽ giúp bé thành công hơn khi lớn và thân thiện chính là điều tốt mà bạn nên dạy trẻ. Thay vì giữ con trong nhà, bạn nên cho bé tiếp xúc với mọi người, bắt đầu từ những người quen thuộc để trẻ hình thành kỹ năng tốt.

9 giá trị đạo đức cần dạy khi trẻ còn nhỏ

Thân thiện với mọi người giúp bé hình thành kỹ năng giao tiếp tốt sau này

Trên đây là 9 giá trị đạo đức cần dạy khi trẻ còn nhỏ mà cha mẹ nên biết để hình thành nhân cách tốt cho con mình sau này. Elite (Eli Juniors) hi vọng rằng, khi bé thực hiện được những điều trên thì tương lai của bé sẽ thêm phần rộng mở và trở thành 1 con người xuất sắc trong xã hội.